ย้อนรอยมารู้จักกีฬาโอลิมปิกกันเถอะ

olympic2020

กีฬาโอลิมปิกเป็นการแข่งขันกีฬาระหว่างประเทศที่มีทั้งกีฬาฤดูร้อนและฤดูหนาว ซึ่งมีหลายประเทศเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาและมีนักกีฬาเข้าร่วมมากกว่าพันคนโดยที่กีฬาโอลิมปิกเป็นกีฬาที่ทุกคนทั่วโลกมองว่าเป็นการแข่งขันกีฬาที่สำคัญมากที่สุดในโลกเพราะการแข่งขันโอลิมปิกมีประเทศที่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันมากถึง 200 ประเทศ ด้วยความที่เป็นการแข่งขันที่ทุกคนทั่วโลกยอมรับทำให้นักกีฬาที่เป็นนักกีฬาทีมชาติได้รู้สึกถึงความสำคัญในการเข้าร่วมการแข่งขันว่า ถ้าได้รับเหรียญใน การแข่งขันโอลิมปิก นั้นก็จะมีเงินอัดฉีดภายในประเทศ และเป็นที่ยอมรับต่อไปภายหลังนั่นเอง ซึ่งนักกีฬาที่โด่งดังจากการแข่งขันโอลิมปิกก็มีอยู่มากมาย โดยที่การแข่งขันโอลิมปิกนั้นเป็นการแข่งขันทุกๆ 4 ปี โดยที่ผลัดเป็นกันในทุกๆ 2 ปี เป็นโอลิมปิกฤดูร้อนและโอลิมปิกฤดูหนาวนั่นเอง จากอดีตการแข่งขันโอลิมปิกนั้นได้รับแรงบันดาลใจจาก กีฬาโอลิมปิกโบราณ ในประเทศกรีซ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการแข่งขันโอลิมปิกในสมัยแรกปี 2439 ที่กรุงเอเทน ประเทศกรีซ และนับตั้งแต่นั้นมาก็มีการจัดการแข่งขัน

เริ่มต้นโอลิมปิกโบราณ

ซึ่งการแข่งขันโอลิมปิกโบราณนั้นเป็นคล้ายๆกับเทศกาลทางศาสนาในยุคโบราณ ซึ่งแต่ละรัฐในประเทศกรีซต้องส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขัน ซึ่งในการแข่งขันนั้นจะเน้นไปในเรื่องของการแข่งขันกรีฑาเป็นหลัก ซึ่งระหว่างการแข่งขันโอลิมปิกนั้นก็มีความขัดแย้งกันรัฐต่อรัฐ ซึ่งทำให้จุดกำเนิดของกีฬาโอลิมปิกโบราณกลายเป็นปริศนาและตำนานต่อๆมานั่นเอง

จุดเริ่มต้นโอลิมปิกสมัยใหม่

หลังจากที่โอลิมปิกโบราณได้สิ้นสุดลงไปนั้น มีคนผู้หนึ่งที่เกิดความคิดที่จะฟื้นฟูการแข่งขันโอลิมปิกขึ้นมาอีกครั้งโดยที่ติดต่อกับคนสำคัญของประเทศมหาอำนาจอย่าง อังกฤษ สหรัฐเมริกา และฝรั่งเศส และได้มีการประชุมลับกันซึ่งกรรมการผู้ริเริ่มได้ลงมติว่า ให้ทำการเปิดการแข่งขันโอลิมปิกขึ้น 1 ครั้ง ต่อ 4 ปี โดยที่ให้สมาชิกหมุนเวียนเปลี่ยนเจ้าภาพกันไปเรื่อยๆ

กีฬาโอลิมปิก
  1. เริ่มต้นการเปิดโอลิมปิกที่ กรุงเอเธนส์ประเทศกรีซ โดยการที่ย้ายเป็นเจ้าภาพนั้นให้ขึ้นอยู่กับการประชุมและลงมติของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ว่าจะเวียนเปลี่ยนเจ้าภาพประเทศสมาชิกและจะประกาศให้ทราบในปีโอลิมปิกล่าสุดนั่นเอง ซึ่งการที่ได้รับเลดือกให้เป็นเจ้าภาพนั้นถือว่าเป็นเกียรติอย่างมากและเป็นความภาคภูมิใจของคนทั้งประเทศนั้นๆนั่นเอง
  2. ประเทศสมาชิก อย่างที่รู้ๆกัน ประเทศสมาชิกของการแข่งขันโอลิมปิก นั้นมีทั้งหมด 197 ประเทศ และบางประเทศที่ไม่ได้เข้าร่วมแข่งขันเพราะเป็นประเทศที่เล็กทำให้จำนวนประชากรน้อย และขาดความพร้อมในการส่งเข้าแข่งขันนั้นเอง โดยที่คณะกรรมการสากลโอลิมปิกได้กล่าวไว้ว่า นักกีฬาที่เข้าร่วมโอลิมปิกนั้นจะต้องไม่เลือกศาสนา ผิวพรรณ ลัทธิการปกครอง แต่อย่างไรก็ตามแต่ในการจัดการแข่งขันนั้นเพื่อให้นักกีฬาแต่ละประเทศได้เป็นยุวทูตในการกีฬา เข้าแข่งขันและร่วมสนุกแลกเปลี่ยนความรู้ความตั้งใจกันนั่นเอง เพื่อมิตรภาพที่ดีต่อกันต่อไป
  3. รางวัล รางวัลในการแข่งขันที่ผู้ชนะจะได้ชื่นชมโดยแต่เมื่อก่อนจะเป็นการให้กิ่งมะกอกที่ตัดจากยอดเข้าโอลิมปัสดูสง่างามแต่ในปัจจุบันนั้นเป็นรางวัลการแบ่งเป็น เหรียญทองสำหรับผู้ชนะ เหรียญเงินสำหรับรองอันดับ 1 และเหรียญทองแดงให้กับรองอันดับ 2 นั่นเอง
การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นการย้อนกลับไปถึงเรื่องราวของโอลิมปิกตั้งแต่ยุคเริ่มต้น ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของการแข่งขันจนถึงปัจจุบัน ซึ่งการแข่งขันในปัจจุบันนั้นถือว่าประเทศเจ้าภาพอย่างประเทศญี่ปุ่นได้รับการยอมรับในเรื่องของการเป็นเจ้าภาพได้อย่างยอดเยี่ยมมากๆถือว่าสุดยอดที่สุดเลยก็ว่าได้ต่อไปจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไรนั้นรอติดตามชมกันได้ทุกๆวัน