การเดินทางของเทนนิส นักกีฬาเทควันโดเหรียญทองโอลิมปิก

เทนนิส พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ
เทนนิส นักกีฬาเทควันโด

จนถึงตอนนี้ใครที่ไม่รู้จัก น้องเทนนิส พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ คงเป็นคนไทยที่โลกออนไลน์เข้าไม่ถึงอย่างแน่นอน เพราะน้องเทนนิสสร้างชื่อเสียงให้กับวงการกีฬาเทควันโดของไทยเป็นอย่างมาก โดยที่กว่าจะก้าวเข้ามาสู่การแข่งขันโอลิมปิกน้องเทนนิสต้องผ่านการฝึกซ้อมอย่างเข้มข้นและหนักหน่วง แทบจะใช้เวลาทั้งชีวิตทุ่มเทให้กับการฝึกซ้อมและการแข่งขันเทควันโด อย่างจริงจังนั่นเอง จนได้เข้าสู่ทีมเยาวชนแห่งชาติ โดยในตอนก่อนหน้านี้ได้พูดถึง ประวัติของน้องเทนนิส และแรงบันดาลใจของเทนนิสที่ทำให้เขานั้นได้มีแรงผลักเข้าสู่การเป็นนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย โดยที่เริ่มต้นจากทีมชาติเยาวชน ในปี 2555 ที่เข้าร่วมกับงานเทควันโด เทรลเลบอร์ก โอเพ่น 2012 ซึ่งเทนนิสเข้าแข่งขันในรุ่น น้ำหนัก 46 กก และสามารถคว้าเหรียญทองในงานมาได้นั่นเอง ซึ่งการเดินทางของน้องเทนนิสในการเป็นนักกีฬาเทควันโดเยาวชนนั้นถือว่าค่อนข้างที่จะแข็งแกร่งเป็นอย่างมาก เพราะตั้งแต่ปี 2554 จนถึง ปี 2557 ที่เทนนิสได้รับตำแหน่งนักกีฬาทีมชาติเยาวชนนั้น ออกแข่งขันต่างประเทศแทบจะทุกงานและได้รับเหรียญกลับมาทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันในประเทศไหนก็ตามที่ทีมชาติไทยเข้าร่วม ซึ่งหน้ายกย่องน้องเทนนิสในวัยสิบกว่าปีที่ขยันฝึกซ้อมและแข่งขันจนได้รับชัยชนะกลับมาทุกการแข่งขันในนามเยาวชนทีมชาติไทยนั่นเอง

การก้าวเข้าสู่รุ่นประชาชนของเทนนิส พาณิภัค

ทีมชาติไทย

เริ่มด้วยในปี 2558 ที่เทนนิสก้าวเข้าสู้อายุที่สามารถที่จะเข้าสู่นักกีฬาทีมชาติรุ่นใหญ่ได้แล้วนั่น ก็ทำการฝึกซ้อมและแข่งขันทีมชาติไทยชุดใหญ่ที่เป็นรุ่นประชาชนทั่วไป โดยในปี 2557 ได้เข้าร่วม 2 รายการในการแข่งขันเทควันโด คือรายการ เทควันโด แชมป์เปี้ยนส์ชิพ 2014 สามารถคว้าเหรียญทองได้สำเร็จ และการแข่งขันเอเชียนเกม ครั้งที่ 17 ได้ทำการแข่งขันคว้าเหรียญทองแดงกลับมา ในปี 2558 เข้าร่วมการแข่งขันแชมป์เปี้ยนชิพมากมายโดยการเก็บประสบการณ์ของเทนนิสในปี 2558 นี้นั้นถือว่า เป็นการแข่งขันที่มากพอสมควรสำหรับนักกีฬาเทควันโด รุ่นน้ำหนัก 46-49 กก และมีทั้งได้เหรียญกลับมาและไม่ได้เหรียญกลับมาถือว่าเป็นการแข่งขันเปิดประสบการณ์ให้กับตนเอง เพื่อเข้าสู่การแข่งขันใหญ่ๆอาทิเช่น เอเชี่ยนเกม และ โอลิมปิกเกมนั่นเอง และในปี 2559 เทนนิสได้เข้าร่วมฝึกฏซ้อมร่วมกับ นักกีฬาเทควันโด ประเทศเกาหลีใต้ เป็นเวลา 1 เดือนโดยที่มีรุ่นพี่คนไทยที่อยู่ในสังกัดทีมชาติไทยอีก 7 คน เข้าร่วมฝึกซ้อมในครั้งนี้ด้วย และในปี 2559 ที่เทนนิส ได้รับคัดเลือกจากสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย เข้าร่วมการแข่งขัน กีฬาโอลิมปิก ในปี 2016 โดยที่ส่งรุ่น น้ำหนักไม่เกิน 49 กก ที่กรุงโอเดอจาเนโร ประเทศบราซิล ซึ่งในการแข่งขันครั้งนี้นั้น เป็นการแข่งขันที่ดุเดือดและเทนนิสก็สู้สุดใจเพื่อที่จะนำเหรียญทองกลับมาประเทศไทย แต่แล้วก็ไม่สำเร็จเพราะยังมีคนที่เก่งกว่า แต่ก็ยังสามารถนำเหรียญทองแดง กลับมาประเทศไทยได้ ซึ่งถือว่าเป็นที่หน้าชื่นชมและยินดีของชาวไทยทุกคนนั่นเองและในปี 2560 เทนนิสได้เข้าร่วมการแข่งขัน สหรัฐเทควันโด แชมป์เปี้ยนชิพ 2017 และสามารถคว้าเหรียญทองกลับมาได้นั่นเอง

นักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย

จนในปี 2021 ในกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่น ที่เป็นการแข่งขันโอลิมปิกของน้องเทนนิส ที่ต่อสู้เข้ามาถึงรอบชิงชนะเลิศ และดูการถ่ายทอดสดนั้น เป็นการแข่งขันที่สูสีอย่างมาก เพราะแต้มการแข่งขันของเทนนิสและนักกีฬาชาวสเปนถือว่า สูสีกันอย่างมากจนกระทั่งนักกีฬาชาวสเปนนำขึ้นมา 10-7 ในช่วง 2 นาที ก่อนหมดเวลา แต่แล้วเทนนิสก็สามารถเตะคู่แข่งจนคะแนนขึ้นมาเป็น 11 – 10 ซึ่งเป็นวินาทีที่ทุกคนทั่วโลกที่ดูการแข่งขันอยู่นั้น หัวใจแทบหยุดเต้นเพราะชาวไทยทุกคนก็ส่งแรงเชียร์น้องเทนนิสให้ได้เหรียญทองในการแข่งขันครั้งนี้ แต่แล้วได้หมดเวลาการแข่งขันและน้องเทนนิสก็สามารถเอาชนะนักกีฬาทีมชาติสเปนได้สำเร็จนั่นเอง ถือว่าเป็นเรื่องราวที่ดีมากที่สุด สร้างรอยยิ้มให้กับคนไทยทั่วทั้งประเทศ ซึ่งในการแข่งขันและการเดินทางของน้องเทนนิสนั้น ก็ถือว่าเข้าบทโหดตั้งแต่รุ่นเยาวชนจนก้าวเข้าสู่รุ่นประชาชนทั่วไปนั่นเอง ถึงแม้ว่าครั้งนี้เทนนิสจะประสบความสำเร็จแต่น้องก็ยังต้องสานฝันที่จะเป็นนักกีฬาเทควันโดอันดับ 1 ของโลกอีกให้ได้แน่นอน